UAI Tin
tức

Công viên ven biển thành phố Tuy Hòa (đoạn từ phía Bắc Nhà nghỉ Hội nông dân đến phía Nam khu du lịch Bắc Âu)

Phạm vi nghiên cứu: Đoạn từ phía Bắc Nhà nghỉ Hội nông dân đến phía Nam khu du lịch Bắc Âu.

Mục tiêu góp phần xây dựng thành phố Tuy Hòa trở thành đô thị ven biển có bản sắc riêng và tạo môi trường đô thị thân thiện, cởi mở và nghĩa tình, đồng thời phù hợp quy hoạch xây dựng và phát triển chung, đáp ứng được vai trò, vị trí trung tâm du lịch, dịch vụ trong khu vực, là cửa ngõ hướng Đông để phát triển vùng Tây Nguyên, là điểm nhấn quan trọng liên kết phát triển kinh tế vùng các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ, tạo bước đột phá mới làm thay đổi diện mạo của thành phố Tuy Hòa, là tiền đề đảm bảo quốc phòng – an ninh và hòa nhịp phát triển cùng các đô thị trên cả nước. Phù hợp nghị quyết số 06NQ/TU ngày 26/4/2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã đề ra.

Hình thành một không gian du lịch, vui chơi giải trí hiện đại, thân thiện và hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch và là một trong những thành tố trong động lực phát triển kinh tế đô thị.

Cơ cấu tổ chức quy hoạch phương án

– Các phân khu chức năng được bố trí dọc theo dải ven biển.

– Các không gian động, mang tính vui chơi giải trí được bố trí ở trung tâm, các không gian tĩnh, ít hoạt động được tổ chức dần đều ra hai bên.

– Bố cục hình khối công trình, sân vườn đảm bảo kết nối theo hai hướng chủ đạo: dọc theo tuyến đường Độc Lập trục Bắc – Nam; từ phía Tây đường Độc Lập về phía biển Đông.

– Các vịnh kết thúc tuyến đường đâm ngang ra biển được nghiên cứu theo quy mô đường liên kết và có các giải pháp dừng đỗ xe cũng như các biểu tượng kết thúc tuyến đường.

Chủ đề của Dự án mang tên “Vươn ra biển lớn”

Sử dụng hình ảnh hai đôi cánh chim Hải Âu cùng sải rộng đôi cánh vươn mình ra phía biển để chờ đón những điều mới mẻ trên hành trình khám phá đại dương. Vận dụng các yếu tố đường cong, lấy sự mền mại uyển chuyển để gắn kết công trình theo dải địa hình tự nhiên vốn có dọc biển miền Trung. Hòa quyện vào đất trời Phú Yên như một phần da thịt đang từng ngày thay đổi, tiến tới phát triển một đô thị văn minh, hiện đại, cũng như góp phần quảng bá thêm một tỉnh biển miền Trung vô cùng đa dạng và đầy sức hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quốc Tế.

Phần phía Đông đường Độc Lập: trong phạm vi từ vỉa hè ra phía biển khoảng 50 -150m, đề xuất các không gian kiến trúc sau:

** Không gian M1 – M2:

Khu dịch vụ vui chơi giải trí:

– Nằm ở vị trí phía cuối dự án.

– Tổng diện tích: khoảng 5,7 ha.

– Diện tích khu M1 3,2 ha; M2 2,5 ha.

– Chiều cao tối đa các công trình trong khu vực này là 1 tầng (6m), MĐXD < 25%

– Mật độ xây dựng: từ 12,3 % (khu M1) ; đến 15,7 % ( khu M2).

– Chức năng chính: dịch vụ bar – café giải khát, công viên vui chơi, dịch vụ giải trí trên biển được tổ hợp, bố trí thành cụm dọc bờ biển để phục vụ khách du lịch và nhân dân trong vùng.

– Hoạt động theo hình thức kêu gọi nhà đầu tư xã hội hóa, đầu tư vào khu đất, có thể tùy biến thay đổi hình thức kiến trúc cho phù hợp với cảnh quan xung quanh và ý đồ kinh doanh của nhà đầu tư.

– Về phía Chủ đầu tư, sẽ đầu tư khung hạ tầng hoàn chỉnh cơ bản và bàn giao cho các nhà đầu tư xã hội hóa.

– Đề xuất các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí và các loại hình dịch vụ kinh doanh đi kèm như:

+  Nhà hàng ăn uống.

+  Coffee – bar.

+  Cửa hàng tiện lợi.  

+  Cửa hàng lưu niệm.

+  Dịch vụ giải trí trên biển.

+  Bến du thuyền.

** Khu vực cầu đi bộ trên cao kết hợp cây xanh: (Mắt Bão)

– Tổng diện tích: 1,6 ha;

Hình tượng như một vòng xoáy tập trung tại trung tâm là viên ngọc lớn nổi bật với nước phun ra từ đỉnh viên ngọc, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng bắt mắt.

Chức năng chính: là không gian có bố trí công trình kiến trúc điểm nhấn, kết hợp với ánh sáng và cây xanh cảnh quan tạo sự khác biệt cũng như mang đến một tầm nhìn tuyệt vời từ trên cao cho người tham quan tại đây.

**Khu công viên cây xanh kết hợp rừng dương ven biển:

– Tổng diện tích : khoảng 2,5 ha bố trí đối xứng theo mật độ cây Dương hiện có.

– Chức năng chính: là không gian cây xanh, phục  vụ các  hoạt động vui chơi giải trí, cắm trại ngày và đêm, cùng với lối đi bộ nghệ thuật kết hợp ánh sáng xuyên qua rừng dương, xen kẽ trong không gian cây xanh; tận dụng tối đa những cây xanh hiện có không ảnh hưởng đến chức năng sử dụng đất, trồng thêm nhiều cây xanh bóng mát phù hợp địa hình, khí hậu địa phương;

+ Khu vực các vịnh kết thúc tuyến kết hợp bãi đỗ xe:

– Nằm xen kẽ các vị trí công viên cây xanh và khu dịch vụ giải trí, là nơi kết thúc các tuyến đường chính đâm ngang ra biển.

– Tổng diện tích khoảng 2,5 ha

– Chức năng chính: là nơi tập trung diễn ra các sự kiện văn hóa mang tính cộng đồng, liên kết các khu công viên và dịch vụ, không xây dựng công trình kiến trúc, bố trí các biểu tượng điểm nhấn mang tính đặc trưng.

Các bãi đậu xe kết hợp vịnh kết thúc tuyến dài từ 60 – 80m và rộng về phía biển từ 20 – 30m để phục vụ nhu cầu dừng đỗ xe tham quan tắm biển, du lịch của du khách cũng như người dân địa phương.

Và một bãi đậu xe kết hợp đường dẫn xuống bến du thuyền phía sát khu vực dịch vụ M1 nhằm giải quyết nhu cầu đột biến về lưu lượng xe vào mùa du lịch cao điểm.

**Khu công viên kết hợp dịch vụ đầu tuyến:

– Nằm ở vị trí đầu dự án

– Tổng diện tích : khoảng 1,5ha bao gồm cả không gian đệm công viên cây xanh

– Chiều cao tối đa các công trình trong khu vực này là 1 tầng (6m)

– Chức năng chính: dịch vụ bar – café giải khát, được tổ hợp, bố trí thành cụm để phục vụ khách du lịch và nhân dân trong vùng.

– Dịch vụ vui chơi giải trí và các loại hình dịch vụ kinh doanh đi kèm như:

+  Nhà hàng ăn uống.

+  Coffee – bar.          

+ Cửa hàng lưu niệm.

•           Hoạt động theo hình thức kêu gọi nhà đầu tư, đầu tư vào công trình, có thể tùy biến thay đổi hình thức kiến trúc cho phù hợp với cảnh quan xung quanh và ý đồ kinh doanh của nhà đầu tư.

Minh Thu

Nguồn: Uai Architect & Associates

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ