UAI Tin
tức

Triển lãm Dự án cải tạo, sửa chữa, phục hồi biệt thự cổ số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm

Chiều 18/12/2021, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris (Cộng hòa Pháp) tổ chức triển lãm Dự án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài ngay trong khuôn viên của biệt thự này.

Đến dự buổi triển lãm có ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Đăng Định – Bí thư Quận ủy quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, Đại diện Đại sứ quán Pháp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn, kiến trúc trong nước và quốc tế.

Nhận lời mời của UBND quận Hoàn Kiếm, Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI) đại diện là GS.TS.KTS. Doãn Minh Khôi – Viện trưởng cùng một số cán bộ phòng Kiến trúc cũng đã đến tham dự. Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI) là một trong những đơn vị tư vấn đã có thời gian nghiên cứu, đề xuất ý tưởng cải tạo, sửa chữa, phục hồi biệt thự này từ năm 2018. Hiện nay, Viện tiếp tục được quận Hoàn Kiếm giao cải tạo tòa biệt thự này, kết hợp trên cơ sở các nghiên cứu của các chuyên gia Pháp tại Hà Nội (IMV).

Căn biệt thự có kiến trúc theo kiểu Pháp, có diện tích đất khoảng 993,0 m2 được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, tuy nhiên nhiều năm nay không được sử dụng và bị xuống cấp khá trầm trọng. Nhiều bộ phận kiến trúc như cửa sổ, cầu thang, mái … đã bị hư hại nhiều.

Biệt thự cổ này sẽ được trùng tu theo đúng các phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án mẫu áp dụng ở Hà Nội. Sau khi tu bổ xong biệt thự mẫu sẽ phát huy giá trị trở thành Trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ. Phương án này đã tích hợp hài hòa với thiết kế Ga ngầm C10 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.

Ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã tiến hành giải phóng mặt bằng, lên phương án thiết kế, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những dự án đầu tiên mà TP Hà Nội thực hiện và cũng sẽ là bài học kinh nghiệm về kỹ thuật tu bổ – bảo tồn biệt thự của TP Hà Nội.

Mặt bằng hiện trạng tầng 1
Mặt bằng hiện trạng tầng 2

Tin và ảnh: Chu Thuận

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ