UAI Tin
tức

Cung thiếu Nhi Hà Nội

Cung thiếu Nhi mới – một thế giới trẻ thơ

phong phú và đa dạng giữa lòng Hà Nội

CHỦ ĐẦU TƯ:

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH VĂN HÓA – XÃ HỘI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

TƯ VẤN LẬP BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHẢ THI ĐIỀU CHỈNH:              

VIỆN QUY HOẠCH VÀ KIẾN TRÚC ĐÔ THỊ (UAI)

TƯ VẤN LẬP THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG, DỰ TOÁN ĐIỀU CHỈNH : 

LIÊN DANH CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẠI HỌC XÂY DỰNG (CCU)

VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT NAM (CDC)

CHỦ NHIỆM DỰ ÁN: TS.KTS DOÃN MINH KHÔI

Vị trí xây dựng thuộc ô quy hoạch K6-2/CXĐT1 trong phân khu H2-2, thuộc phường Yên Hòa, phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 1, phường Mỹ Đình 2 – quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Dự án Cung thiếu nhi là một dự án quan trọng của Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (CCU) liên danh Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) Bộ Xây Dựng dưới sự chủ trì của GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi.

Tổng diện tích dành cho dự án là hơn 39.600 m2, trong đó diện tích xây dựng là 10.280 m2. Với tổng mức đầu tư hơn 1.376 tỷ đồng. Quy mô dự án bao gồm một nhà hát 800 chỗ ngồi; rạp chiếu phim 3D-4D khoảng 200 chỗ; nhà thi đấu khoảng 500 chỗ; bể bơi 25x25m với 10 làn bơi; nhà học và thư viện; tháp thiên văn…

Công trình là một tổ hợp các không gian trải nghiệm thú vị theo hướng kiến trúc xanh, sinh thái, tiết kiệm năng lượng. Cung thiếu nhi là một viên ngọc ven hồ và công viên CV1. Toàn bộ công trình tạo thành một thể liên hoàn với hình khối mềm mại theo chủ đề “Ươm mầm và Phát triển”

Phối cảnh tổng thể Cung thiếu nhi Hà Nội từ góc nhìn trên cao

Một thế giới trẻ thơ được hình thành với sự lựa chọn đa dạng và phong phú các hoạt động vui chơi, học tập, sinh hoạt giao lưu cộng đồng, cả bên trong và bên ngoài công trình.

– Phần “ươm mầm” là khối nhà hát và rạp chiếu phim, với hai nửa khối cầu kết nối hữu cơ và khăng khít với nhau như một nụ hoa và trái quả.

– Phần “phát triển” là khối Nhà thi đấu, Bể bơi 4 mùa có sự kết nối với tòa tháp và các không gian học tập uốn lượn trải dài về phía công viên.

Công trình biểu tượng là Tháp Thiên văn, như một Bó đuối truyền thống, với những vòng tay bên dưới, và chiếc khăn quàng phấp phới trên cao. Công trình là một tổ hợp các không gian trải nghiệm thú vị theo hướng kiến trúc xanh, sinh thái, tiết kiệm năng lượng.

Tòa tháp Thiên văn và khu hành chính- hiệu bộ nằm ở phía Tây gần cổng ra vào chính. Tháp thiên văn là một công trình biểu tượng với chiều cao 68m.

Một hệ thống sàn thang uốn quanh trụ Tháp. Dọc theo chiều cao có nhiều không gian ngắm cảnh. Sân tháp có mặt bằng hình elip. Tại đây trẻ em có thể trải nghiệm môn thiên văn với các thiết bị máy ngắm hiện đại. Chân tháp có bể cảnh và hệ thống chiếu sáng kết hợp âm thanh. Công trình tòa  Tháp Thiên văn, biểu tượng như một Bó đuốc truyền thống, với những vòng tay uốn tròn bên dưới. Vào các dịp lễ hội, và các tối thứ Bảy , Chủ nhật, ngọn Đuốc được thắp sáng bằng Công nghệ kết hợp âm thanh 3D , ánh sáng lade hiện đại, tạo nên một không gian nổi bật, ấn tượng, tạo dựng niềm tự hào về truyền thống  và cuốn hút trẻ thơ.

Ý tưởng quy hoạch cảnh quan

Phía trước và sau khối nhà hát, rạp chiếu phim có 2 quảng trường có thể tổ chức biểu diễn ca múa nhạc ngoài trời. Phía Rạp chiếu phim là sân lễ nghi, phía nhà hát là sân khấu biểu diễn. Các em có thể ngồi trên đồi cỏ xem biểu diễn với sân khấu là sảnh nhà hát. Ngoài ra còn có nhiều sân chơi khác bao quanh các tòa nhà, trong đó có một sân chơi thể thao.

Bằng những đường nét mềm mại uốn lượn theo cả hai chiều, kết hợp với cây xanh ở tất cả các tầng, công trình sẽ kể một câu chuyện về “ươm mầm” và “phát triển” của thế giới trẻ thơ .

Hệ thống sân chơi, quảng trường: Sân chơi tập trung nằm giữa 2 tòa nhà tạo cảnh quan xen kẽ giữa sân chơi và các đồi cỏ. Một số sân nhỏ có trang thiết bị đồ chơi. Một số vườn tượng có chủ đề được đặt xen kẽ các lùm cây. Mặt sân được thiết kế bê tông màu, có nhiều ghế ngồi tự nhiên. Sân chơi được kết nối giữa 2 điểm cao thấp.

Mặt bằng tổng thể cả hai khối A và B đều tận dụng hứng gió Nam và Đông Nam, tận dụng view nhìn ra hồ nước và cảnh quan bao quanh.

Phần mái công trình sử dụng tấm họp kim nhôm cao cấp, cho phép tạo hình các mặt mái cong đa chiều, có các thanh neo bằng thép không gỉ truyền tải tới hệ thống kết cấu theo nguyên tắc tự hỗ trợ một cách chắc chắn, ổn định.

Hệ thống cổng bao gồm 4 cổng ở 4 mặt. Cổng chính ( 9) có sân đón khách và lối xe ra vào. Xe du lịch chở các cháu thiêu nhi đi theo vòng chiều kim đồng hồ, trả khách ở bãi (16 ). Những xe to đậu ở parking trên sân (2). Những xe nhỏ lên xuống parking tầng hầm (12A) hoặc (12B), hoặc thoát ra ở các cổng phụ ( B,C,D). Mỗi cổng có một chức năng riêng.

Cổng A là cổng đối ngoại, có quảng trường rộng vào cả khối nhà A và B. Cổng B phục vụ các hoạt động thể thao, có sảnh lớn vào nhà thí đấu, bể bơi. Cổng D có mặt sân thoáng với nhiều vườn chơi, sân cảnh dẫn vào nhà hát và khu học tập. Tại cổng này có nhà để xe máy cho nhân viên và khách vãng lai. Cổng C dẫn vào nhà hát và rạp chiếu phim, hoặc đi thẳng vào sân trung tâm để sang nhà B. Tại cổng C có bãi đỗ xe để chuyên chở đạo cụ và trang thiết bị phục vụ nhà hát và rạp chiếu phim.

Toàn bộ công trình là một phức hợp bao gồm các chức năng đơn lẻ được tổ hợp thành một cơ thể hữu cơ, hòa quyện trong một không gian sinh thái, một công viên nối tiếp công viên, một khu vườn cổ tích hấp dẫn và thú vị cho trẻ thơ, tạo điều kiện trong việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị văn hóa xã hội, lành mạnh và bổ ích.

Công trình được trang bị hệ thống thiết bị cảnh quan đồng bộ, chiếu sáng hiện đại và âm thanh nổi 3D. Với trang thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại, đây còn là một Công viên âm thanh đặc biệt yêu thích của trẻ thơ và cả người lớn.

Một điểm cao là đồi cỏ phía Đông, bên trên có lốt chân Thánh Gióng bằng đá và bụi tre ngà. Một điểm thấp là mặt nước dưới chân tháp, được thiết kế phỏng theo huyền thoại thời vua Hùng về Lạc Long Quân và bà Âu Cơ, trong đó 50 người theo Mẹ lên núi, 50 người theo Cha xuống biển. Và sự tích Thánh Gióng dùng bụi tre ngà đánh đuổi giặc Ân.

Trải qua chặng đường dài xây dựng và phát triển, Cung Thiếu nhi Hà Nội luôn là một nơi chốn lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp của tuổi thơ Hà Nội. Cũng từ đây, nhiều thế hệ đội viên, thiếu niên đã được chắp cánh bay cao bay xa tới khắp mọi miền của Tổ quốc, trở thành những công dân tốt của đất nước Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước, những bước đầu tư đúng hướng và hiệu quả, Cung Thiếu nhi Hà Nội sẽ ngày càng khẳng định được uy tín và vị thế trong lòng thiếu nhi Thủ đô.

Mô hình dự án:

Sách dự án xem tại đường dẫn sau:

Minh Thu

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ