UAI Tin
tức

Khối Thư viện và Nhà ăn dự án Đầu tư Xây dựng tăng cường cơ sở vật chất trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại Băc Ninh

Địa điểm: Phường Đồng Nguyên, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

– Cấp công trình: Cấp II

– Bậc chịu lửa: Bậc II

– Chống động đất: Chống động đất công trình cấp 1 theo yêu cầu kháng chấn, quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

– Tổng diện tích khu đất: 9.115 m2

– Diện tích xây dựng công trình: 2.096 m2

– Tổng diện tích sàn: 8.205 m2

– Mật độ xây dựng: 23%

– Số tầng cao: 04 tầng và 02 tum thang

– Chiều cao công trình: 21,1m (tính từ cốt sân là + 0,75 đến đỉnh mái).

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ TỔNG THỂ

QH tổng thể Trường Tài Nguyên và Môi trường

Khối Thư viện và Nhà ăn có tổng diện tích 9.115 m2 . Khu vực này được bố trí ở khu vực phía Đông của khuôn viên Trường. Đây là khu vực chức năng không gian mở, cảnh quan trung tâm chính của dự án được bố trí tại giữa các khối học và khối ở ký túc xá, thuận tiện cho sinh viên đến sinh hoạt và học tập kết hợp nghỉ ngơi thư giãn và nghiên cứu, đồng thời vừa có thể dễ dàng tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa chung của Trường.

Khối Thư viện và Nhà ăn có 2 chức năng chính là Nhà ăn và khu phụ trợ (bố trí tại tầng 1, 2) và Thư viện (bố trí tại tầng 3, 4). Sảnh vào được phân tách hướng tiếp cận riêng theo khu vực chức năng trong đó lối vào Nhà ăn và khu phụ trợ sẽ đi từ hướng Đông-Bắc, lối vào Thư viện đi từ hướng Tây-Nam. Trong ô đất có bố trí các khu cảnh quan mặt nước, công viên, vườn dạo, quảng trường, bãi đỗ xe nội bộ..

Khu chức năng Khu Thư viện và Nhà ăn: 2.096 m2;

Bao quanh công trình là các không gian mở, kết nối với các trục giao thông chính và nội bộ của trường. Lối tiếp cận từ phía Đông-Bắc vào khu Nhà ăn được bố trí gần mặt đường nội bộ bao quanh dự án có mặt đường rộng 7,5m vỉa hè 4m. Lối tiếp cận phía Tây-Nam từ đường nội bộ lõi trung tâm rộng 10,5m vỉa hè hai bên 4m qua khu vực cảnh quan cây xanh mặt nước vào thẳng sảnh chính Thư viện tạo nên các trục tuyến kiến trúc đa dạng về tổng thể, thuận lợi kết với với các khu vực chức năng bao quanh.

 Xung quanh công trình có thiết kế các đường giao thông nội bộ rộng từ 7,5m – 10,5m, giúp cho việc tiếp cận PCCC (QCVN 06:2020), tạo khoảng lùi và điểm nhìn tốt cho toàn bộ kiến trúc công trình. Các cổng ra vào khu vực đều được thiết kế lùi vào trong chỉ giới 5m.

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Công trình Thư viện và Nhà ăn có chiều cao 04 tầng và 02 tum thang. Vị trí được đặt ở bên trong khu đất lệch về phía Đông-Bắc tạo ra không gian mở rộng lớn ở phía Tây-Nam, xung quanh đều là các không gian mở vừa giúp công trình nổi bật giữa cảnh quan, vừa đảm bảo khả năng thoát người khi có sự cố. Trên tổng mặt bằng bố trí thêm không gian cảnh quan mặt nước, công viên, vườn dạo, quảng trường, bãi đỗ xe nội bộ..

Khối nhà Thư viện và Nhà ăn được thiết kế theo hướng kiến trúc đương đại kết hợp giải pháp kiến trúc xanh, nhằm tìm ra phương án thiết kế thân thiện với môi trường. Các tiêu chí kiến trúc xanh có thể được áp dụng như sau:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Cải thiện vi khí hậu bằng thông gió tự nhiên
  • Giải pháp an toàn trong sử dụng vật liệu và biện pháp thi công công trình. Trong đó, các hướng chịu nóng hướng Tây-Đông được sử dụng các mảng đặc cản nhiệt, hạn chế sử dụng những mảng kính lớn nhằm hạn chế tác động của bức xạ mặt trời và tránh thiệt hại do bão nhiết đới nhằm tạo không gian vi khí hậu phù hợp cho các hoạt động trong môi trường không gian mở, nghiên cứu, học & đọc, thư giãn của sinh viên, cán bộ nhân viên.
  • Giải pháp kết cấu nghiên cứu theo chiều hướng vừa giảm thiểu chi phí đồng thời đảm bảo diện tích cho các không gian chức năng.

Trên cơ sở đồng nhất về mặt kiến trúc với tổng thể các công trình và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, đảm bảo sự kết nối hài hòa giữa các công trình, thể hiện được tính chất vừa hiện đại, vừa phù hợp với chức năng và đồng bộ về màu sắc với các hạng mục công trình khác trong toàn trường.

Phương án kiến trúc: Thư viện và nhà ăn được xây dựng trên ô đất ký hiệu TV-NA có diện tích ô đất 9.115 m2, quy mô 04 tầng và 02 tum thang, diện tích diện tích xây dựng khoảng 2.096 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 8.230 m2, chiều cao công trình là 21,1m (tính từ cốt sân là + 0,75 đến đỉnh mái).

  • Tầng 1 cao 4,5m, diện tích sàn xây dựng 2.096 m2, bố trí sảnh vào khu thư viện, sảnh vào khu ăn, khu ăn chung, khu gửi đồ, phòng soạn, rửa, kho, khu kỹ thuật và phụ trợ.
Mặt bằng tầng 1

+ Tầng 2 cao 4,2m, diện tích sàn xây dựng 1.904 m2, bố trí phòng bếp, rửa, khu ăn chung, các phòng ăn riêng, khu kỹ thuật và phụ trợ.

Mặt bằng tầng 2

+ Tầng 3 cao 4,2m, diện tích sàn xây dựng 1.998 m2, bố trí khối thư viện gồm sảnh tầng khu thư viện, phòng đọc, nghiên cứu, nhân viên, biên tập tư liệu, tư vấn chuyên đề, kho dụng cụ, khu bảo quản, khu kỹ thuật và phụ trợ.

Mặt bằng tầng 3

+ Tầng 4 cao 4,2m, diện tích sàn xây dựng 2.096 m2, bố trí khối thư viện gồm sảnh tầng khu thư viện, hội trường 146 chỗ, phòng trưng bày, phục chế bảo quản tài liệu, thông tin thư mục, nhân viên phục vụ, sao chụp photocopy, quản lý thống kê lưu trữ, tin học điều hành thư viện, phòng đọc và phòng biên tập tư liệu nghiệp vụ, phòng lưu trữ sách tạp chí chờ phân phối, khu kỹ thuật và phụ trợ.

Mặt bằng tầng 4
Minh họa nội thất không gian thư viện

+ Tầng tum cao 3m, bao gồm 02 tum thang diện tích sàn xây dựng 111 m2, bố trí 02 lối ra sân mái đảm bảo tiêu chuẩn thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy và các thao tác kỹ thuật, bảo trì bảo dưỡng công trình.

Mặt bằng tầng tum

Phương án thiết kế mặt đứng: Ý tưởng chủ đạo của phương án mặt đứng là kiến tạo một công trình mang tính thực dụng, hiện đại, hợp lý về công năng sử dụng, thiết kế tối ưu hóa về chiếu sáng cũng như tạo các môi trường vi khí hậu phù hợp cho các hoạt động của sinh viên trong Thư viện cũng như Nhà ăn.
– Tại khu vực tầng 1, nhà ăn được bao phủ kính do khu vực xung quanh được trồng cây bóng mát lớn, tạo ra trường nhìn rộng ra khu vực xung quanh, các sinh viên khi ăn hoặc sinh hoạt chung có một view nhìn tốt ra khu vực cảnh quan xung quanh.
– Bắt đầu từ tầng 2, phần cửa kính được dịch vào trong, toàn bộ tầng được bao phủ bởi một hệ lam chắn nắng chạy dọc theo chu vi nhà. Hệ thống lam chắn nắng này được sử dụng cho mục đích chắn nắng, đặc biệt là từ phía Tây do khu vực này là quảng trường không có cây xanh bóng mát lớn. Ngoài ra, việc đua khối ra ngoài kết hợp với các lam chắn nắng cũng giúp phần tạo vẻ đẹp hiện đại, năng động.
– Mặt đứng công trình được sử dụng các gam màu cơ bản. Màu sắc chủ đạo của công trình là những màu vàng – nâu sáng của các lam chắn nắng, trong khi tường và sàn được sơn các màu trắng xám để tạo không gian thoáng đãng, thoải mái cho các sinh viên khi sinh hoạt và học tập, toàn bộ quần thể công trình mang vẻ hiện đại và năng động.
– Mặt đứng công trình được kết hợp bởi các khối đặc và rỗng giữa các mảng tường đặc và lam chắn nắng kết hợp với kính. Càng lên cao các tầng càng được đua ra, tạo thành một hình khối đặc biệt, bóng đổ của tầng trên đổ xuống phần lam thay đổi theo từng giờ tạo các mảng sáng tối thay đổi liên tục. Các mảng tường đặc tương phản với hệ thống lam chắn nắng tạo ra sự sống động trên mặt đứng.

Triều Linh

Nguồn: Uai Architect & Associates

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ