UAI Tin
tức

QHCT Khu Đô thị Trung tâm phía Bắc thành phố Ninh Bình

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Đô thị Trung tâm phía Bắc thành phố Ninh Bình

Địa Điểm: Huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Thông tin dự án:
Văn phòng kiến trúc: Uai Architect & Associates
Diện tích: 550,35 ha

Dân số: 60.000 người
Năm: 2018
Ảnh: Aras Photography

Khu đô thị phía Bắc thành phố Ninh Bình nằm trong quy hoạch chung mở rộng thành phố Ninh Bình, nằm về phía Bắc của Thành phố Ninh Bình; thuộc địa giới hành chính huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Là khu vực đô thị có lợi thế với mặt tiền tiếp giáp với sông hấp dẫn, có khoảng cách gần đến trung tâm thành phố, có cảnh quan mặt nước lớn, phù hợp phát triển ở mật độ trung bình và cao, với không gian dịch vụ đô thị tổng hợp. Bao gồm tổ hợp các khu chức năng của một khu đô thị mới hiện đại, hồ điều hòa có diện tích khoảng 45,5ha nằm bên bờ Sông Đáy.

Một khu đô thị mới phía Bắc của Thành phố Ninh Bình, bao gồm tổ hợp các khu chức năng: Khu nhà ở; Khu trung tâm thương mại – dịch vụ; Khu công trình công cộng ( nhà văn hóa, trường học…); và công viên cây xanh vui chơi giải trí…

Thiết kế đô thị với các trục, tuyến chính, không gian trọng tâm

Với hình thái khu đất khai thác chạy dọc theo các đường chính đô thị đặc biệt là trục đường Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng, các công trình chức năng được bố trí theo hướng tuyến kết nối giữa khu vực Đông-Tây đặc biệt là trục cảnh quan nối liền quốc lộ 1A với trung tâm hồ điều hòa.

Không gian trọng tâm của khu chức năng là công trình hỗn hợp với diện tích chiếm đất lớn và nằm tại khu vực có quỹ đất rộng, có khả năng khai thác công trình diện lớn, hình thái bắt mắt.

Các tuyến chính tác động lên khu đô thị theo trục Bắc Nam và trục Đông Tây với các đường Đinh Tiên Hoàng, Tôn Đức Thắng, trục cảnh quan của khu,và hệ thống các kênh nước xen kẽ tạo điểm nhấn và đặc trưng riêng cho đô thị. Riêng tuyến đường Đinh Tiên Hoàng được quản lý không gian theo các lớp và tầng cao hài hòa với các khu vực chức năng khác lân cận.

Thiết kế đô thị với công trình điểm nhấn

Công trình điểm nhấn được thiết kế trọng tâm là công trình hỗn hợp ở với chiều cao tối đa khoảng 10 tầng ( với dạng 3 tầng đế, 7 tầng tháp). Công trình có diện bề thế, chắc phần chân đế và hình dáng kiến trúc bắt mắt, tạo lực hút từ khoảng cách xa.

Đối với nút giao thông Đinh Tiên Hoàng –Trục đường cảnh quan kết nối quốc lộ 1A với hồ điều hòa trung tâm khuyến khích tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình cho phần công trình tiếp giáp với nút do đây là công trình quan trọng mang tính điểm nhấn khu vực.

  • Sản phẩm nhà ở chủ đạo là nhà ở chia lô liền kề, trục Đinh Tiên Hoàng bố trí các khu phố kết hợp ở và dịch vụ thương mại, công viên chính, kết hợp cùng trục cảnh quan hướng hồ chia lô diện tích lớn nâng cao tầm vóc của khu đô thị mới hiện đại, hài hòa, thân thiện.
  • Khu ở gần các không gian xanh (hồ, vườn hoa) nâng cao mức sống của cộng đồng dân cư trong khu vực.

Khu nhà chia lô:

  •  Loại 1: Shop House diện tích 300-350 m2 bố trí nằm trên tuyến 1
    •  Loại 2: Nhà chia lô tái định cư 120-180 m2

Khu nhà biệt thự

  •  Loại 1: Biệt thự chia lô có diện tích 400-500 m2
    •  Loại 2: Biệt thự bám hồ có điện tích 800 – 1000 m2

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu khu đô thị Trung tâm phía Bắc thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình là cần thiết và là động lực để phát triển các khu vực lân cận và các khu vực khác trong đô thị. Giải pháp quy hoạch đảm bảo khu vực có không gian kiến trúc hiện đại, cơ sở hạ tầng đồng bộ, chất lượng cao, đảm bảo có sức cạnh tranh, thu hút hấp dẫn du khách và dân địa phương. Phương án quy hoạch cũng phát huy hết tiềm năng và lợi thế khu vực, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo nên một quần thể cảnh quan hài hòa, đồng bộ, tạo thành khu đô thị kiểu mẫu của thành phố.

Minh Thu

Nguồn: Uai Architect & Associates

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ