UAI Tin
tức

Hội nghị bàn giao kết quả nghiên cứu nhà biệt thự Pháp địa bàn Hà Nội

Ngày 10/11, Hội nghị tổng kết bàn giao Hồ sơ kết quả nghiên cứu dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà biệt thự Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội” được tổ chức với sự tham gia của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (đơn vị chủ trì dự án), Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI / Đại học Xây dựng, đơn vị tư vấn dự án), Sở Xây dựng Hà Nội (đơn vị tiếp nhận dự án). 

Tại hội nghị, TS.KTS Dương Đức Tuấn – phó giám đốc Sở QH-KT Hà Nội – đã báo cáo tổng quan dự án và khái quát quá trình thực hiện dự án; PGS.TS.KTS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng UAI, chủ nhiệm dự án – đã trình bày chi tiết nhiệm vụ, nội dung, phương pháp nghiên cứu được sử dụng, cùng với các tiêu chí và thang điểm; cuối cùng là kết quả đáng ghi nhận mà các chuyên gia và nhóm nghiên cứu của Viện thực hiện trong suốt hơn một năm qua. Đó là 1540 biệt thự (bao gồm 970 biệt thự trong danh mục “Đề án quản lý nhà biệt thự” và 570 biệt thự do UAI đề xuất bổ sung) đã được khảo sát, đánh giá, cho điểm và phân loại. Trong đó, có 229 biệt thự loại I, 432 biệt thự loại II, 644 biệt thự loại III và 235 Biệt thự loại IV, thuộc địa bàn bốn quận nội thành Hà Nội là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. 
Ngoài báo cáo tổng kết, UAI còn bàn giao Hồ sơ các biệt thự, trong đó mỗi biệt thự đều được đánh giá chi tiết như một “chứng minh thư” bao gồm: phong cách kiến trúc, đặc điểm công trình, sử dụng hiện tại, sở hữu hiện tại, giá trị công trình theo 5 tiêu chí, tổng mặt bằng công trình, ảnh minh họa công trình và kiến nghị xếp loại bảo tồn. 

Hồ sơ mẫu Biệt thự 

PGS.TS Doãn Minh Khôi nhấn mạnh đến những khó khăn khách quan mà nhóm nghiên cứu gặp phải trong quá trình triển khai dự án và khẳng định kết quả đánh giá có giá trị đúng ở thời điểm khảo sát. 
Hội nghị còn nhận được ý kiến của nhiều chuyên gia. PGS Trần Hùng đánh giá công trình nghiên cứu của UAI rất “công phu, chất lượng, đáng tin cậy và có giá trị cao.”; PGS.TS Tôn Đại đánh giá “đây là một dự án nghiên cứu quan trọng, được tiến hành hết sức công phu, bài bản”; ông Đỗ Viết Bình – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình đánh giá: “Nhu cầu ở, đời sống của người dân là nguyên nhân gây nên sự xuống cấp hoặc sự biến mất của các biệt thự Pháp. Nhu cầu của người dân là chính đáng, song quỹ biệt thự Pháp của thành phố đang thu hẹp. Vì vậy, việc bàn giao danh mục và hồ sơ biệt thự Pháp cho phường và quận đồng quản lý là rất cấp thiết.”; ông Hoàng Tú – Sở Xây dựng Hà Nội nhận định: “Công tác mà Sở Xây dựng đang tiến hành đối với các biệt thự Pháp mới chỉ dừng lại ở mức độ văn bản, chưa có thống kê, tài liệu hỗ trợ như Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị thuộc Đại học Xây dựng đã làm, do đó kết quả nghiên cứu của Viện là một nguồn tư liệu rất quý”. 

Kết thúc Hội nghị là lễ bàn giao hồ sơ giữa đại diện của Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI), Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội. Hồ sơ được bàn giao bao gồm: 
1. Báo cáo tổng kết dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà biệt thự Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. –   Báo cáo tổng kết dự án-   Danh mục tổng hợp Biệt thự trên địa bàn 4 quận nội thành (theo thứ tự tên phố): 1540 Biêt thự-   Hồ sơ mẫu –   Bản đồ vị trí các biệt thự Pháp trên địa bàn Thành phố Hà Nội-   Phụ lục 
2. Hồ sơ lý lịch Biệt thự dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà biệt thự Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội” từ loại I đến loại IV. –   Quận Hoàn Kiếm: 640 nhà-   Quận Ba Đình: 560 nhà-   Quận Hai Bà Trưng: 304 nhà-   Quận Đống Đa: 36 nhà 
Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, khẳng định tầm quan trọng của dự án, hướng đi đúng đắn của các cấp quản lý như UBND thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị của các biệt thự Pháp trên địa bàn Hà Nội, nhấn mạnh vài trò tư vấn nghiên cứu của Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI / ĐH Xây dựng). 
Mai Trang  

Tin nổi bật

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

THÔNG TIN

Để lại thông tin liên hệ